Cuộc đời như chớp mắt.

CÁC BẠN ĐẾN NHÀ.

0 khách và 0 thành viên

NHẮN NHỦ MẾN THƯƠNG.

NGHỀ CAO QUÝ.

BLOG CỦA KIỀU OANH.

SỐ LƯỢT GHÉ THĂM

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (KIỀU OANH)
  • (Kieuoanhcao@gmail.com)

  Cuộc sống quanh tôi.

  270.jpg Sang_ngang1.swf P1090549.jpg Mua_xuan_dau_tien2.mp3 CGVC.swf Pleiku_Than_Yeu__Tay_Nguyen.mp3 Tinh_khuc_buon_loan.swf Pleiku_Than_Yeu__Tay_Nguyen1.mp3 01_CHUC_MUNG_2011_.jpg KY_NIEM_TRUONG_XUA.swf 02_BONG_HONG_TANG_CO.swf Phuongyeuswf2.swf Mauchuvietbangchuhoadung.png CHUC_MUNG_83_.swf CHUC_MUNG_QTPN.swf

  Vui vui!

  LIÊN KẾT

  GIẢI TOÁN TRÊN INTERNET

  KẾT NỐI THÂN THƯƠNG

  Hãy nhìn về phía trước, bạn sẽ thấy cuộc đời luôn tươi sáng!

  ĐÔI BỜ QUÊ TÔI

  CHÀO MỘT NGÀY MỚI

  Lời của danh nhân.

  Gốc > CÀ PHÊ PHỐ NÚI >

  Cà phê và cuộc sống


  Ca phe va cuoc song
  Ảnh: bali3000.

  Đối với nhiều người, cà phê không chỉ là một loại thức uống đơn thuần mà còn là một phần của cuộc sống. Uống mỗi ngày với liều lượng vừa phải sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường type 2.

  Chất caffeine có trong thức uống được yêu thích này ngăn cản hoạt động của adenosine, một loại chất có thể gây buồn ngủ và làm giãn mạch máu. Nhờ đó, sau khi uống một tách cà phê, bạn cảm thấy tỉnh táo và sung sức hẳn lên. Tuy nhiên, nếu bạn "bỏ cữ", chất adenosine sẽ quay lại, làm cho các mạch máu phình to, máu dâng lên và có thể gây nhức đầu. Một số người còn có cảm giác buồn nôn và những triệu chứng như bị cảm. Điều này giải thích vì sao nhiều người nghiện hoặc không bỏ được cà phê.

  Tác dụng của cà phê đối với sức khỏe

  Nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh uống cà phê với liều lượng vừa phải sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường típ 2.

  Caffeine dù ở dạng nào cũng làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể. Thực ra, trong cà phê chỉ có khoảng 2% caffeine, còn lại là nhiều chất khác có ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe. Cà phê có chứa chất chống oxy hóa và khoáng chất làm tăng khả năng phản ứng của cơ thể với insulin. Thiếu insulin, bạn sẽ dễ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2.

  Một nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ, cho thấy phụ nữ uống nước ngọt chứa caffeine có khả năng làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Thế nhưng, cà phê chứa caffeine lại làm giảm nguy cơ này. Đó có thể là nhờ chất chống oxy hóa trong cà phê.

  Để tránh lên cân, bạn nên uống cà phê không đường.

  Nên uống cà phê bao nhiêu là đủ?

  Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên nạp vào cơ thể quá 400mg caffeine/ngày (tương đương khoảng 3 tách cà phê). Uống quá mức này, cơ thể bị mất nước, huyết áp cao và bạn dễ bị mất ngủ.

  Tuy nhiên điều đáng mừng là mọi người thường chỉ uống khoảng 200mg caffeine mỗi ngày. Liều lượng đó vừa đủ cho cơ thể tỉnh táo, chưa gây tác hại đến cơ thể.

  Mức độ nhạy cảm với cà phê ở mỗi người khác nhau. Có người có thể uống 3-4 ly mỗi ngày nhưng có người chỉ uống 1 ly đã thấy khó chịu. Điều này có thể do sự khác biệt trong việc chuyển hóa chất của mỗi người. Người này có thể chuyển hóa caffeine nhanh gấp mười lần người khác.

  Vậy uống bao nhiêu cà phê là đủ? Nói chung, nếu bạn vẫn ngủ ngon, không bồn chồn, nhịp tim bình thường, có thể kết luận rằng lượng cà phê bạn đang dùng là vừa đủ.

  Ngược lại, khi xuất hiện những triệu chứng như bồn chồn, mất ngủ, cáu gắt, có thể bạn đã dùng quá liều. Khi đó, bạn nên giảm bớt lượng cà phê nạp vào cơ thể hàng ngày.

  Càng uống nhiều cà phê, độ nhạy cảm với caffeine càng thấp vì cơ thể đã dần thích nghi. Lần đầu tiên uống, bạn sẽ thấy tác dụng khác với khi đã quen dùng.

  Bạn có thể thưởng thức một tách cà phê khi cần sự tỉnh táo, nhưng không nên lạm dụng. Nếu uống một lượng nhỏ, chia đều cho một ngày, bạn sẽ luôn tỉnh táo, minh mẫn.

  (Theo Tiếp thị và Gia đình)


  Nhắn tin cho tác giả
  Cao Thị Kiều Oanh @ 10:08 31/07/2011
  Số lượt xem: 453
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  MỖI NGÀY ĐỌC MÀ NGẪM.

  LIÊN KẾT THÀNH VIÊN